Đền thờ Trạng Quỳnh – biển Hải Tiến, Thanh Hóa

Biển Hải Tiến đang là điểm đến thu hút rất nhiều khách du lịch trong vài năm gần đây. Biển có một ví trí hết sức thuận lợi, gần kề rất nhiều các di sản, di tích lịch sử nổi tiếng của Thanh Hóa như: đền thờ Tô Hiến Thành, đền Vĩnh Gia, đền thờ các nhân thần và nhiên thần như: Triệu Quang Phục, Lê Phụng Hiểu… Trong đó không thể không kể đến đền thờ Trạng Quỳnh hay còn gọi là đền thờ Nguyễn Quỳnh ở xã Hoằng Lộc, Hoằng Hóa, Thanh Hóa, chỉ cách biển Hải Tiến khoảng 10km. Du khách đi du lịch Hải Tiến nên đến thăm ngôi đền vô cùng trang nghiêm này một lần nhé.

Đền thờ Nguyễn Quỳnh
Đền thờ Nguyễn Quỳnh

Đền thờ Trạng Quỳnh được công nhận là di tích văn hoá lịch sử cấp quốc gia vào năm 1992. Đền thờ uy nghiêm với khuôn viên sạch đẹp, thoáng mát, đặc biệt là ngôi đền ngày nào cũng đón tiếp rất đông người đến đây tham quan, thắp hương tưởng niệm.

Đền thờ Trạng Quỳnh do chính dòng họ của ông trông giữ, thờ cúng, nhưng những hoạt động liên quan như tổ chức lễ hội, trùng tu tôn tạo đền thờ… đều được sự chỉ đạo, quản lý của các cấp chính quyền và các cơ quan chức năng.

Một góc của đền Nguyễn Quỳnh
Một góc của đền Nguyễn Quỳnh

Vào những ngày lễ hội mùng 1-10 âm lịch (ngày sinh cụ Nguyễn Quỳnh) và ngày 28-1 âm lịch (ngày mất cụ Nguyễn Quỳnh), dòng họ đều phối hợp với các cơ quan chức năng tổ chức đón tiếp hàng vạn lượt khách thập phương về dâng hương tưởng niệm cụ.

Thanh Hoá hiện có trên 1.700 di tích lịch sử được xếp hạng cấp tỉnh và cấp quốc gia, trong đó có rất nhiều di tích được các dòng họ và cộng đồng cùng trông coi bảo vệ và phát huy giá trị. Du khách hãy đến với vùng đất Thanh Hóa và đừng quên ghé thăm đền thờ cụ Nguyễn Quỳnh nhé.

Có thể bạn quan tâm: Các khách sạn ở biển Hải Tiến