Phân loại và cách làm cháo Sá Sùng bổ dưỡng đặc sản Quan Lạn, Vân Đồn, Quảng Ninh

Sá sùng là một loại nhuyễn thể biển có hình dạng giống giun đất, sống ở các cồn cát, đặc biệt chúng nổi tiếng là đặc sản của Quan Lạn, Vân Đồn, Quảng Ninh. Sá sùng được ngư dân Quan Lạn bắt tại bãi biển Minh Châu của Quan Lạn ngày càng trở thành hải sản mang nhiều lợi ích kinh tế cho ngư dân nơi đây.

Bạn có thể khám phá những điều lý thú về du lịch hải đảo tại đây

Sá sùng có 2 loại: Sá sùng tươi và sá sùng khô.

– Sá sùng tươi: Sá sùng được chế biến ngay sau khi đánh bắt về, sơ chế sá sùng qua, tách ruột và rủa sạch cát. Giá thành của sá sùng tươi rẻ hơn rất nhiều so với sá sùng khô, ngư dân Quan Lạn chế biến thành các món ăn rất ngon.

Sá sùng tươi Quan Lạn
Sá sùng tươi Quan Lạn

Sái sùng khô: là sá sùng tươi sau khi được sơ chế tách cát, mang đi phơi khô, có giá trị kinh tế và dinh dưỡng cao. Sá sùng khô được khách du lịch Quan Lạn ưa chuộng như một món quà đặc sản từ biển Quan Lạn.

Sá Sùng khô Quan Lạn
Sá Sùng khô Quan Lạn

Làm sạch sá sùng Quan Lạn

  • Sá sùng khô có giá trị dinh dưỡng và kinh tế cao, để được lâu, nên được đóng gói buôn bán từ Quan Lạn đến các tỉnh. Tuy nhiên sá sùng khô vẫn còn cát nên phải có cách sơ chế kỹ trước khi chế biến, sá sùng khô có thể bỏ vào nước dùng cho phở, bún và chế biến nhiều món ăn ngôn khác:
  • Dùng dao  hoặc lấy kéo cắt phần vòi sá sùng ( vị trí có cát)
  • Cho sá sùng đã cắt bỏ vòi vào chảo rang lửa nhỏ để sá sùng có màu vàng đẹp mắt thì bỏ ra.
  • Sá sùng sau khi đã rang vàng đều bỏ ra rổ, sau đó vò sá sùng cho hết cát thì có thể chế biến món ăn mà bạn yêu thích.

Chế biến cháo Sá Sùng bổ dưỡng đặc sản Quan Lạn

Cháo sá sùng đặc sản Quan Lạn
Cháo sá sùng đặc sản Quan Lạn

Nguyên liệu:

– Sá sùng khô

– Gạo tẻ

– Gia vị

Thực hiện:

  •  Nấu cháo: Gạo tẻ đãi sạch, bỏ vào nồi cho nhiều nước, đun đến khi sôi thì cho nhỏ lửa. Thường xuyên quấy cho cháo nhuyễn và mịn.
  • Sá sùng sau khi sơ chế loại bỏ cát cắt nhỏ,bỏ vào máy say nhỏ hơn hoặc dùng cối dã. Nếu có thể cho thêm rau dền đã say nhuyễn bỏ vào cùng thì món ăn sẽ ngon hơn.
  • Bỏ sá sùng vào nồi cháo đã sôi, quậy đều, bỏ gia vị vừa ăn, đun đến khi cháo nhừ. Ta có món cháo sá sùng ngon ngọt, lạ miệng một trong những món ăn đặc sản biển Quan Lạn, Vân Đồn.

Tham khảo tour du lịch Quan Lạn từ hàng lữ hành Khát Vọng Việt uy tín để mua sá sùng tại https://dulichkhatvongviet.com/du-lich-trong-nuoc/du-lich-quan-lan/