2 món ăn nhất định phải thử khi đến Quảng Bình

Quảng Bình một trong những điểm đến ngày càng hấp dẫn du khách thập phương. Nơi đây, không chỉ níu chân du khách bởi vẻ đẹp tự nhiên, đơn sơ đầy mê hoặc. Đến với nơi đây du khách có cơ hội khám phá thêm những hang động đáng đến nhất tại Quảng Bình. Cùng với đó là những món ăn dân giã ngon khó cưỡng du khách đến với nơi đây. 

1. Thưởng thức khoai deo Quảng Bình

Có lẽ, với những ai đã từng được thưởng thức món khoai deo, chắc chắn sẽ khó có thể quên được cái vị đặc trưng, một hương vị rất riêng mà không hề giống với khoai lang. Từ xưa đến nay, khoai deo là một trong số những đặc sản riêng của vùng đất Quảng Bình. Thưởng thức khoai deo luôn đem đến cho du khách những cảm nhận thật sự khó tả. Một hương vị quen thuộc từ khoai lang nhưng cũng rất lạ.

Khoai deo Quảng Bình, món ăn để lại ấn tượng khó quên du khách
Khoai deo Quảng Bình, món ăn để lại ấn tượng khó quên du khách

Khoai deo có cách thức chế biến khá đơn giản, nhưng với nhưng ai đang xa quê, được trở về quê thì đều muốn thưởng thức món khoai deo đầu tiên. Bởi trên chính mảnh đất khô cằn này, dưới bàn tay vun trồng của người dân. Chẳng phải như thế mà khoai lang Quảng Bình lại ngon hơn, thơm hơn và ngọt hơn. Nhất là trong thời kỳ đất nước đang gặp khó khăn, những món ăn từ khoai lang gần như là những món ăn nuôi sống con người Quảng Bình. Qua năm tháng, dưới bàn tay chế biến sáng tạo và hết sức dân gia, khoai deo đã trở thành món ăn yêu thích, rất phù hợp cho du khách mang về làm quà.

Có thể bạn chưa biết: Văn hóa khi đi du lịch Nha Trang

2. Mực khô, đặc sản Quảng Bình

Nhắc đến đặc sản Quảng Bình, chắc chắn chúng ta không thể không bỏ qua món mực khô nơi đây. Mực khô Quảng Bình mang một hương vị rất riêng, rất khác so với nơi khác. Theo kinh nghiệm của người địa phương nơi đây, thì mực khô bao gồm các loại khá phong phú. Nào là mực lá, mực ống, mực tuộc, mực ghim… Để có được món mực khô hấp dẫn du khách đó là cả quá trình chế biến qua các công đoạn. Từ việc bắt những con mực, cho đến từng phân đoạn chế biến. Để có được những con mực ngon nhất, người ta phải đi bắt chúng từ rất sớm. Cùng với đó là ngay sau khi bắt được mực xong sẽ phải có một người thực hiện công đoạn sơ chế luôn. Lột da, xé mực và phơi khô ngay khi thuyền tới bến.

Mực khô, đặc sản nổi tiếng Quảng Bình
Mực khô, đặc sản nổi tiếng Quảng Bình

Một trong những công đoạn quan trọng giúp món ăn ngon hơn là cách nướng mực. Phải làm sao cho ngọn lửa thật nhỏ và phải nướng thật kỹ. Tiếp đó, từ một màu trắng tinh khôi mực sẽ ngả dần sang một màu vàng óng ả và phải chín thật đều. Cho tới khi mùi thơm dễ chịu tự nhiên bay ra, đó sẽ là món mực khô tuyệt vời hấp dẫn. Chấm mực khô với một chút cay cay của tương ớt, kết hợp chút rau sống đi kèm. Có lẽ, phải thực sự thưởng thức du khách với cảm nhận riêng được cái vị, cái ngon của mực khô Quảng Bình.