Cơm cháy Ninh Bình

Cơm cháy là một trong những món ăn nổi tiếng đặc sản Ninh Bình. Vào lúc 15h, ngày 01/08/2012 tại Faridabad, Ấn Độ – Tổ chức Kỷ Lục Châu Á đã chính thức công nhận cơm cháy Ninh Bình nằm trong danh sách 10 món đặc sản nổi tiếng của Việt Nam đạt món ngon kỷ lục châu Á. Trước đó cơm cháy Ninh Bình đã được Tổ chức kỷ lục Việt Nam Vietkings chọn vào danh sách đề cử 15 món ngon nhận kỷ lục châu Á. Loại hình ẩm thực này phát triển mạnh ở thành phố Ninh Bình, thị xã Tam Điệp và các khu du lịch Tràng An – chùa Bái Đính, rừng Cúc Phương,…, Ninh Bình. Cơm cháy được nhiều doanh nghiệp sản xuất đóng gói và bán trên thị trường khắp cả trong và ngoài nước.

Cơm cháy với chà bông
Cơm cháy với chà bông

Có thể bạn quan tâm: Những món ăn khi đi du lịch Phú Quốc, nơi thưởng thức hải sản ở Vịnh Hạ Long

Cuối thể kỷ 19 thời Pháp thuộc, ở Ninh Bình có người thanh niên trẻ tuổi tên Đinh Hoàng Thăng ra Hà Nội làm công cho một hiệu ăn lớn của người Hoa. Sau đó, vì không lấy được con gái ông chủ, Hoàng Thăng từ bỏ công việc và trở về quê nhà . Với kinh nghiệm đã học được là chế biến các món ngon, Hoàng Thăng đã sáng tạo và đầu tư xây dựng một nhà hàng ăn chuyên về cơm cháy. Khi cửa hiệu làm ăn khấm khá, Đinh Hoàng Thăng lại được ông chủ cũ mời về để cộng tác mở nhiều nhà hàng mới và gả con gái cho. Món cơm cháy Ninh Bình ra đời từ đó, nhiều cửa hàng khác cũng dần dần được mọc lên. Một trong những điều kiện quan trọng làm món cơm cháy Ninh Bình cũng như rượu Kim Sơn sớm phát triển phải kể đến sức cung dồi dào của vựa lúa khu dự trữ sinh quyển châu thổ sông Hồng, nơi có đất đai màu mỡ phì nhiêu, được phù sa bồi đắp hàng năm cho ra một lượng lớn các loại lúa gạo ngon như: gạo tám Hải Hậu, gạo nếp hương… Ninh Bình ngày càng phát triển mạnh các khu du lịch, thì món đặc sản thịt dê núi cũng góp phần cho cơm cháy Ninh Bình phát triển vì nước sốt chan cơm cũng một phần sử dụng thịt dê, thêm vào đó thịt dê ít béo nên có thể ăn với cơm cháy mà không ngán. Các nhà hàng ăn ở đây hầu hết đều cung cấp thịt dê núi đi kèm với cơm cháy. Hiện nay, ở Ninh Bình có nhiều cơ sở kinh doanh món cơm cháy, nhưng cơm cháy gia truyền của ông Hoàng Thăng là nổi tiếng nhất. Điểm độc đáo của đặc sản cơm cháy Ninh Bình là từ nguyên liệu sở tại, nó khác với các vùng khác từ cách chiên cho đến nước sốt đi kèm.

Cơm cháy xào thịt dê
Cơm cháy xào thịt dê

Các bạn cùng khám phá tour du lịch bái đính tràng an 1 ngày để thưởng thức đặc sản vùng đất cố đô nhé!

Món ăn cơm cháy bao gồm cơm cháy, thịt dê hoặc tim, cật lợn xào với rau như hành tây, cà rốt, nấm rơm, cà chua. Để cơm ngon thì người làm phải dùng gạo nếp Hương, hạt gạo tròn và trong. Nấu than củi là tốt nhất. Phải để lửa cho thật đều, tạo cháy ở khắp đáy nồi và thật đều, không chỗ nào dày chỗ nào mỏng. Nhất thiết phải nấu bằng nồi gang thì chay mới ngon. Cơm cháy lấy ra xong phải phơi hai, ba nắng thì mới đạt. Khi bảo quản phải vệ sinh, để chỗ sạch sẽ, thoáng mát, tránh ẩm mốc, lúc gần ăn mới chiên giòn, phải ăn ngay nếu để lâu cơm sẽ bị hôi dầu không ngon. Thịt dê hoặc bò thăn hoặc tim cật lợn thái lát đem ướp gia vị và đem xào đều với các loại rau, sau đó đổ lên cơm cháy. Cơm cháy ngon đều hạt, có màu vàng nhạt, giòn mà vẫn dẻo, vị thơm cốm mới. Cơm cháy Ninh Bình cùng với các món từ thịt dê núi Ninh Bình và rượu Kim Sơn là một bộ ba độc đáo tạo nên một bữa tiệc với đầy đủ hương vị các miền núi, sông Ninh Bình, đã được đi vào trong thơ ca.