Du lịch Hạ Long- Khám Phá hệ sinh thái san hô

Du lịch Hạ Long không chỉ nổi tiếng với những chuỗi hang động hùng vĩ những bãi biển tuyệt đẹp cùng vô vàn đặc sản hải sản hấp dẫn mà tại đây du khách còn được thưởng ngoạn một hệ thống rạn san hô tuyệt đẹp lung linh sắc màu có một không hai này.

Hệ sinh thái san hô Hạ Long
Hệ sinh thái san hô Hạ Long

Đặc điểm san hô tại Vịnh Hạ Long

Trong tour du lịch Hạ Long tuy theo yêu cầu của du khách các đoàn tour sẽ tổ chức những cuộc khám phá, thưởng ngoạn các lớp san hô dưới đáy biển. Tại vịnh Hạ Long lớp san hô có nhiều bộ khác nhau: San hô cứng, san hô mềm, san hô đen, san hô xanh hay san hô thuỷ tức… Trong đó, quan trọng và có ý nghĩa số một là bộ san hô cứng (Scleractinia) hay còn gọi san hô tạo rạn, san hô đá. Mỗi bộ san hô có những màu sắc và hình dạng khác nhau, nếu được chiêm ngưỡng một lần khi đến Hạ Long chắc hẳn đó sẽ là một sự trải nghiệm tuyệt vời nhất trong cuộc đời bạn.

San hô Hạ Long
San hô Hạ Long

Đối với sinh vật và tự nhiên, rạn san hô có tính đa dạng sinh học cao, có thể so sánh với hệ sinh thái rừng mưa nhiệt đới. Mỗi rạn san hô chính là “ngôi nhà lớn” để thu hút các loài tôm, cá tìm về sinh sống, kiếm ăn và đẻ trứng, đặc biệt là các loại hải sản quý hiếm như cá bướm,mú, ốc nón, ốc tù và con tranh học, v.v…. Do vậy đây là nơi lưu giữ nguồn gen, nguồn giống cho toàn vùng biển.
Đối với đời sống con người, rạn san hô được ví như những con đê ngầm tự nhiên chống xói lở, che chắn mỗi khi gió bão hay sóng thần đánh vào bờ. Qua việc hấp thu các chất vẩn trong nước và làm lắng đọng chúng xuống đáy, san hô còn giúp làm sạch môi trường.

Lời kêu gọi bảo vệ các rạn san hô vịnh Hạ Long đang dần bị đe dọa

Theo kết quả khảo sát đa dạng sinh học của Viện Tài nguyên và Môi trường biển Vịnh Hạ Long, Một sự thật đáng báo động là sự suy thoái nghiêm trọng về số lượng loài cũng như độ phủ diện tích của các rạn san hô. Các rạn san hô cơ bản chỉ còn rải rác ven các đảo phía ngoài như Đầu Bê, Đảo Cống Đỏ, Vạn Gió…, ở các đảo phía trong đã bị chết hoặc còn lại không đáng kể. Số lượng loài cũng bị suy giảm nhanh, từ trên 200 loài nay ước tính chỉ còn gần 100 loài trong phạm vi khu di sản vịnh Hạ Long.

Chung tay bảo vệ hệ sinh thái san hô Hạ Long
Chung tay bảo vệ hệ sinh thái san hô Hạ Long

Nguyên nhân làm suy giảm diện tích các quần thể san hô trên Vịnh Hạ Long bên cạnh các tác nhân gây hại như một số loài ốc, sao biển gai, nhiệt độ nước biển tăng, bệnh dịch, v.v… thì còn phải nói đáng kể chính là do con người: Các hình thức đánh bắt hải sản kiệt quệ dẫn đến mất cân bằng sinh thái, tình trạng san lấp vịnh để phát triển du lịch và xây khu vui chơi, khu đô thị mới. Ô nhiễm nước thải, rác thải sinh hoạt, công nghiệp v.v.. Rất nhiều du khách nước ngoài đã tỏ ra không hài lòng về cảnh chai lọ, túi nilông cùng hàng trăm loại rác rưởi khác trôi nổi khắp vịnh.
Để cứu các rạn san hô của Vịnh Hạ Long chỉ có một cách hiệu quả nhất là phải liên kết 3 nhà đó nhà quản lý người dân và khách du lịch. Chỉ có vậy mới có thể giảm thiểu tốt nhất sự suy giảm trầm trọng của các rạn san hô.
Hãy chung tay góp sức bảo vệ di sản vịnh Hạ Long của chúng ta!

Có thể bạn quan tâm: Lợi ích của việc cho thuê xe du lịch Hà Nội